Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Top 10 nghề cho người tốt nghiệp THCS


Việc chỉ sở hữu bằng cấp 2 có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các công việc yêu cầu lượng kiến thức lớn. Tuy nhiên vẫn có những ngành nghề mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu xem có bằng cấp 2 nên học nghề gì ngay trong bài viết dưới đây.

Những ngành nghề phù hợp cho người có bằng cấp 2

Như đã được đề cập, những ngành nghề yêu cầu kỹ năng chuyên môn phức tạp và phải trải qua quá trình học tập kiến thức lâu dài sẽ không phù hợp với người có bằng cấp 2. Những ngành nghề phù hợp với người có bằng cấp 2 thường là những công việc có thể được tiếp thu nhanh chóng và triển khai trong công việc hiệu quả. Hãy cùng tìm những ngành nghề phù hợp để trả lời cho câu hỏi có bằng cấp 2 nên học nghề gì?

Kỹ thuật viên điện, điện tử

Kỹ thuật viên điện, điện tử là một ngành nghề đòi hỏi kỹ năng và kiến thức về điện, điện tử. Công việc của kỹ thuật viên điện, điện tử là lắp đặt, bảo trì, sửa chữa các thiết bị điện tử và hệ thống điện trong các công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hội trường, trường học, bệnh viện,… Bạn có thể theo học nghề kỹ thuật viên điện, điện tử tại các trường đào tạo nghề.

Kỹ thuật viên điện tử là ngành nghề có thể học tại trường đào tạo nghề
Kỹ thuật viên điện tử là ngành nghề có thể học tại trường đào tạo nghề

Kỹ thuật viên ô tô

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì – kỹ thuật viên ô tô. Đây là một ngành nghề đòi hỏi sự am hiểu về cơ khí, điện, điện tử và nhiều kiến thức khác về ô tô. Công việc của kỹ thuật viên ô tô là kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa và lắp ráp các chi tiết và hệ thống của ô tô. Kỹ thuật viên ô tô thường thực hiện những công việc như sửa chữa cơ bản hoặc tiến hành bảo dưỡng. Học viên kỹ thuật viên ô tô sẽ không cần học quá nhiều kỹ thuật và kiến thức như kỹ sư ô tô.

 Nghề kỹ thuật viên ô tô có thể được trau dồi thông qua quá trình học hỏi

Nghề kỹ thuật viên ô tô có thể được trau dồi thông qua quá trình học hỏi

Kỹ thuật viên điều hòa

Kỹ thuật viên điều hòa không yêu cầu kiến thức chuyên môn quá phức tạp mà chỉ cần học viên am hiểu những kết cấu cơ bản của máy điều hòa. Công việc của kỹ thuật viên điều hòa là lắp đặt, bảo trì, sửa chữa các hệ thống điều hòa, lạnh trong các công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, văn phòng,… Kỹ thuật viên điều hòa là nghề mà bạn có thể tự tìm hiểu hoặc trải qua khóa đào tạo ngắn.

Kỹ thuật viên điều hòa có thể trải qua khóa đào tạo ngắn
Kỹ thuật viên điều hòa có thể trải qua khóa đào tạo ngắn

Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng là một nghề cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể học được. Tuy nhiên nghề công nhân xây dựng chỉ phù hợp với những ai có nền tảng thể chất và thể lực tốt để chịu đựng sự khó khăn trong công việc. Công việc của kỹ thuật viên xây dựng là tham gia thực hiện và đảm bảo quá trình xây dựng công trình.

Công nhân xây dựng là nghề phù hợp với những ai có nền tảng thể lực tốt
Công nhân xây dựng là nghề phù hợp với những ai có nền tảng thể lực tốt

Thợ may

Học hết lớp 9 học nghề gì? – Thợ may là công việc tuyệt vời dành cho phụ nữ có bằng cấp 2. Thợ may là một công việc phù hợp với những ai có sự khéo léo ở đôi tay và có năng khiếu về thời trang. Công việc thợ may là một công việc dễ dàng tiếp cận và có thể trau dồi kĩ năng dựa theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Bạn thậm chí còn có thể tự mở một hiệu may với kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Thợ may là công việc phù hợp với những ai có đôi tay khéo léo
Thợ may là công việc phù hợp với những ai có đôi tay khéo léo

Công nghệ thông tin

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Đó chính là công nghệ thông tin. Nghe có vẻ khá ngạc nhiên khi công nghệ thông tin là một ngành học được ưa chuộng mạnh mẽ ở đại học. Tuy nhiên hiện nay bất cứ ai cũng có thể theo đuổi ngành công nghệ thông tin bằng nhiều cách khác nhau mà không cần phải học đại học. Cụ thể bạn có thể tự tìm hiểu tại nhà và tận dụng năng khiếu của bản thân để tìm kiếm việc làm. Hoặc bạn có thể tham gia những khóa học công nghệ thông tin từ cơ bản đến nâng cao và cố gắng đạt được bằng cấp liên quan.

Công nghệ thông tin là nghề mang đến thu nhập rất cao
Công nghệ thông tin là nghề mang đến thu nhập rất cao

Quản trị khách sạn và du lịch

Tương tự như công nghệ thông tin, quản trị khách sạn và du lịch là một ngành nghề được ưa chuộng bởi nhiều sinh viên trên đại học. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải học đại học nếu muốn theo đuổi ngành nghề này khi nó yêu cầu kỹ năng giao tiếp cùng sự hiểu biết về lĩnh vực liên quan. Bạn hoàn toàn có thể được đào tạo tại khách sạn hoặc công ty du lịch nếu muốn theo đuổi ngành nghề này.

Đầu bếp

Đầu bếp là một nghề có thể dễ dàng học được bởi bất cứ ai. Tuy nhiên để trở thành một đầu bếp sẽ không hề dễ dàng khi bạn cần đáp ứng đủ kỹ năng chuyên môn cũng như năng khiếu. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ở vị trí phụ bếp trước khi từng bước trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Để phục vụ tốt hơn cho công việc, bạn có thể tham gia những khóa học làm bếp trong thời gian ngắn.

 Đầu bếp là một nghề dành cho những ai có sự kiên trì

Đầu bếp là một nghề dành cho những ai có sự kiên trì

Bartender

Bartender hay pha chế là một công việc rất được ưa chuộng nhờ sự hoa mỹ và mức thu nhập hấp dẫn. Cụ thể, một nhân viên pha chế có thể kiếm về được hàng chục triệu đồng nếu có kỹ năng ấn tượng. Bạn có thể tham gia các khóa học pha chế được mở bởi những chuyên gia pha chế chuyên nghiệp.

Bartender hay pha chế là một nghề được ưa chuộng
Bartender hay pha chế là một nghề được ưa chuộng

Thẩm mỹ làm đẹp – spa

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? – Thẩm mỹ làm đẹp – spa là một trong những ngành nghề phát triển nhanh nhất hiện nay. Với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về việc chăm sóc và làm đẹp cho bản thân, thẩm mỹ làm đẹp – spa đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp – spa thì bạn cần phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn về các phương pháp làm đẹp, chăm sóc da, massage, phun xăm, nối mi, tạo hình móng tay và móng chân, v.v… Để học được những kỹ năng này, bạn cần đăng ký học các khóa đào tạo chuyên nghiệp về thẩm mỹ làm đẹp – spa.

Thẩm mỹ làm đẹp - spa là công việc tuyệt vời dành cho những ai có bằng cấp 2
Thẩm mỹ làm đẹp – spa là công việc tuyệt vời dành cho những ai có bằng cấp 2

Lưu ý khi chọn nghề

Khi chọn nghề học, đặc biệt là khi bạn chỉ có bằng cấp 2, có một số lưu ý cần nhớ để đảm bảo lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

 • Tìm hiểu về ngành nghề: Bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành nghề mình quan tâm bằng cách đọc tài liệu, tìm kiếm trên internet, tham gia các buổi tư vấn nghề nghiệp, hỏi ý kiến từ những người đã làm trong ngành.
 • Khả năng và sở thích: Bạn cần đánh giá khả năng của mình trong các mặt công việc, kỹ năng và sở thích của mình để tìm ra ngành nghề phù hợp.
 • Cơ hội việc làm: Bạn cần tìm hiểu về tình hình việc làm trong ngành nghề đó, đặc biệt là cơ hội việc làm ở khu vực mà bạn định đến.
 • Tiềm năng phát triển: Bạn nên tìm hiểu về tiềm năng phát triển của ngành nghề trong tương lai để đảm bảo sự ổn định và phát triển nghề nghiệp của mình.
 • Học tập và đào tạo: Bạn cần tìm hiểu về các chương trình đào tạo, khóa học và trường học phù hợp với ngành nghề mà mình lựa chọn.
 • Thu nhập và điều kiện làm việc: Bạn nên tìm hiểu về mức lương, điều kiện làm việc, chế độ phúc lợi và các chính sách ưu đãi khác của ngành nghề để đảm bảo sự ổn định và hài lòng với nghề nghiệp của mình.
 Cần phải nắm lòng những lưu ý khi chọn nghề

Cần phải nắm lòng những lưu ý khi chọn nghề

Trong quá trình lựa chọn nghề, bằng cấp chỉ là một trong những yếu tố quan trọng và không định đoạt tất cả. Người có bằng cấp 2 vẫn có thể tìm được những ngành nghề phù hợp với khả năng và sở trường của mình, nhưng cần phải có ý chí, nỗ lực và học hỏi để phát triển bản thân và đạt được thành công trong công việc. Nếu có đam mê và nỗ lực, người có bằng cấp 2 vẫn có thể trở thành người thành công trong công việc mình lựa chọn. Và hy vọng qua bài viết trên, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có bằng cấp 2 nên học nghề gì.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan