Hướng nghiệp ngành nghề | Tổng hợp tất cả ngành nghề hiện nay


Vào thời điểm nóng rực về thi tuyển sinh quốc gia sắp đến thì vấn đề hướng nghiệp các ngành nghề luôn không ngừng hot. Nhằm giúp các bạn trẻ có thể dễ dàng lựa chọn hơn trên còn đường sự nghiệp sau này chúng ta hãy đến với các vấn đề hướng nghiệp thông qua  bài viết này.

Gợi ý các nhóm ngành nghề phù hợp với bạn

Việc chọn nghề nghiệp vốn không phải là điều dễ dàng, bởi khi còn ở trên ghế nhà trường, rất nhiều bạn trẻ còn hoang mang không biết mình thích gì, phù hợp với nghề gì, thế mạnh của mình là gì. Chình vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp từ sớm là vô cùng cần thiết đối với các bạn trẻ.

Việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp là điều cần thiết và nên làm từ sớm
Việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp là điều cần thiết và nên làm từ sớm

Trong vô số những nghề nghiệp hiện nay, để dễ hình dung hơn, chúng ta sẽ gom những nghề có tính chất, đặc điểm giống nhau, thành các nhóm nghề chính, bao gồm:

Nhóm văn phòng

Trong nhóm lĩnh vực này, hầu như  sau khi học ra các bạn thường sẽ hướng vào những cán bộ, nhân viên văn phòng, đánh máy, lưu trữ, kế toán, kiểm tra, chấm công, soạn thảo công văn…

Nhân viên văn phòng là nhóm ngành vô cùng phổ biến hiện nay, và cũng rất nhiều bạn trẻ thường định hướng cho mình tương lai sẽ trở thành nhân viên văn phòng. Chính vì vậy mà tỉ lệ cạnh tranh trong ngành này cũng khá cao, bạn bắt buộc phải đáp ứng được một số yêu cầu của ngành.

Đầu tiên đó là bằng cấp, hầu hết những công việc thuộc nhóm hành chính – văn phòng đều có tính chuyên môn cao, ví dụ như kế toán, kinh doanh, hay quản trị văn phòng, vì thế, những ai muốn theo nhóm ngành hành chính – văn phòng này thì phải chuẩn bị cho mình những bằng cấp phù hợp với vị trí ứng tuyển, cần có thời gian thực tập tại các công ty để tích lũy thêm kinh nghiệm trước khi làm việc chính thức.

Nhóm nghề này đòi hỏi người làm nó phải có các đức tính tỉ mỉ, thận trọng và nghiêm túc. Những bạn trẻ có tác phong và thói quen không hay như cẩu thả, bừa bãi, đại khái, thiếu ngăn nắp, thờ ơ, lãnh đạm… thông thường đều không phù hợp với nhóm văn phòng.

Văn phòng làm việc của các nhân viên hành chính công sở
Văn phòng làm việc của các nhân viên hành chính công sở

Nhóm tự do –  Sáng tạo – Nghệ thuật

Đây là nhóm nghề nghiệp nhắm vào các đối tượng các bạn trẻ yêu thích tự do và có đam mê mãnh liệt với việc sáng tạo và không bao giờ ngồi một chỗ. Các ngành nghề liên quan đến nhóm nghề này chủ yếu là thiết kế thời trang, du lịch, kiến trúc,… Đa phần những bạn làm trong ngành này thường hay phải đi đây đi đó để lấy cảm hứng hoặc du lịch.

Khác với nhóm văn phòng, nhóm nghề tự do (hay còn được gọi là freelancer) – sáng tạo – nghệ thuật thì lại có những đặc điểm trái ngược, ví dụ như nó sẽ yêu cầu sự sáng tạo, nghệ thuật nhiều hơn là những kiến thức chuyên môn. Chính vì vậy mà những yêu cầu đối với nhóm ngành này thường dễ hơn.

Nghề freelancer đang dần trở thành xu hướng mới trong giới trẻ
Nghề freelancer đang dần trở thành xu hướng mới trong giới trẻ

Những người làm nghề tự do – sáng tạo – nghệ thuật này thường sẽ không bị bó buộc về thời gian, bất cứ khi nào có thể sáng tạo thì đều là thời gian làm việc. Nhóm nghề này cũng không yêu cầu quá khắt khe về bằng cấp, kinh nghiệm, mà nó sẽ phụ thuộc vào sức sáng tạo của từng người.

Tuy nhiên, vì tính chất công việc là tự do, vì thế nó sẽ thường phù hợp hơn với các bạn trẻ với nhiều năng lượng và sự sáng tạo. Những bạn đã có gia đình thường bị giới hạn về thời gian, vì vậy sẽ không thích hợp lắm với những nghề thuộc nhóm này.

Nhóm làm đẹp

Các bạn yêu thích làm đẹp hoặc muốn tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân hay người thân thường sẽ chọn học những nhóm ngành này. Một trong những nghề cực hot trong ngành này khi được hướng nghiệp ngành nghề nhiều nhát là nghề spa.

Nhóm ngành làm đẹp là một nhóm ngành mới phát triển trong vài năm trở lại đây, khi hướng nghiệp các ngành nghề thì đã ghi nhận nhu cầu nhân lực lớn từ thị trường, mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có đam mê với những nghề thuộc nhóm nghề này.

Lý do là vì nhu cầu làm đẹp của phần lớn người dân Việt Nam hiện đang tăng với mức độ chóng mặt khiến các trung tâm spa xuất hiện tình trạng thiếu hụt nhân sự chuyên nghiệp.

Vì vậy đây là nhóm ngành nghề không có mối lo về việc làm dành cho các bạn trẻ. Chỉ cần một chút đam mê và theo sự tỉ mỉ tinh tế hay cần cù là các bạn đã đáp ứng đủ nhu cầu của nghề spa. Chi phí học cũng như thời giao đào tạo khá ít nên bạn hoàn toàn có thể làm việc được ngay trong thời gian ngắn hạn.

Công việc thường ngày tại một phòng spa
Công việc thường ngày tại một phòng spa

Thu nhập nhóm này cũng được xem là một trong những nhóm có mức thu nhập khả quan nhất trong tất cả các ngành nghề. Ngoài ra, vì đây làm nhóm ngành nghề nghiêng về mặt chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho mọi người. Cho nên hầu như các bạn chỉ làm việc trong những môi trường an toàn và sạch sẽ hoàn toàn thư giản.

Sẽ không cần phải lo lắng đến các tác nhân gây hại từ môi trường. Tuy nhiên, vì quá nhiều ưu điểm nên đây cũng là ngành có sức cạnh tranh lớn nhất trong khi hướng nghiệp các ngành nghề.

Đặc biệt, nhóm ngành làm đẹp này còn được yêu thích hơn cả, bởi không có quá nhiều yêu cầu khắt khe về bằng cấp, về sự sáng tạo. Những gì bạn cần chỉ là kinh nghiệm và tay nghề cộng với kỹ năng chăm sóc, tư vấn khách hàng để nâng cao doanh số cho spa. Tất cả những điều này đều sẽ được hướng dẫn, chỉ dạy tại các trung tâm đào tạo nghề spa chuyên nghiệp, thời gian học chỉ vài tháng là có thể ra nghề.

Hơn nữa, với nhóm nghề làm đẹp này thì bạn chỉ cần nắm một số kỹ năng cơ bản sau một khóa học spa là có thể tự tin xin việc, trong quá trình làm việc, nếu muốn thăng tiến hơn thì có thể học thêm những lớp đào tạo nâng cao, hoặc có thể tích lũy kinh nghiệm từ quá trình làm việc.

Nhân viên làm việc tại spa không yêu cầu khắt khe về bằng cấp, nhưng phải có chứng chỉ nghề mới có thể dễ dàng xin việc
Nhân viên làm việc tại spa không yêu cầu khắt khe về bằng cấp, nhưng phải có chứng chỉ nghề mới có thể dễ dàng xin việc

 Ai cũng phù hợp với nhóm ngành làm đẹp này, từ các bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp THPT cho tới những người đã có gia đình, nhân viên văn phòng hay những người thuộc nhóm ngành nghề khác muốn đổi hướng nghề nghiệp sang nghề spa. Không giới hạn độ tuổi, chỉ cần có đam mê với nghề thì đều có thể theo nghề này.

Nhóm nghiên cứu – khoa học

Hầu như các bạn trẻ lựa chọn nhóm ngành này thường có đam mê nồng cháy với học thuật hoặc việc tìm tòi. Những người làm công tác nghiên cứu  khoa học thường thích tìm tòi, phát hiện những quy luật trong thế giới tự nhiên cũng như trong tư duy của con người. Ngoài ra, họ thường phải say mê với việc tìm kiếm chân lý, không ngừng học hỏi, tôn trọng sự thật, thái độ thật khách quan trước đối tượng nghiên cứu.

Các bạn trẻ say mê nghiên cứu trong một phòng nghiên cứu thí nghiệm
Các bạn trẻ say mê nghiên cứu trong một phòng nghiên cứu thí nghiệm

Người nghiên cứu khoa học thường cần phải rèn luyện tư duy logic, tích lũy thật nhiều tri thức. Mặt khác, họ còn phải là con người có được đức tính trung thực, khiêm tốn, kiên trì bảo vệ chân lý đến cùng.

Đây cũng là nhóm yêu cầu người theo học phải có khả năng tư duy trừu tượng, có óc tò mò, trí tưởng tượng không gian, quan sát tinh tế, ham thích tìm hiểu.

Những người hợp với nhóm ngành nghiên cứu khoa học này cần phải là những người thật sự có đam mê, dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi, và thường thì đây cũng là những người học giỏi, có bằng cấp, thường là mức cử nhân hoặc thạc sĩ trở lên.

Thông qua các phân tích trên có thể thấy được việc hướng nghiệp các ngành nghề là cực kỳ quan trọng đối với các bạn trẻ cuối năm 12. Việc hướng nghiệp các ngành nghề giúp các bạn trẻ sáng suốt hơn trong việc lựa chọn một ngành nghề phù hợp để học tập và làm việc sau này. Vì nếu chỉ cần chọn sai một chút thôi cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công việc của bản thân các bạn sau này.

Hướng Nghiệp Spa chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan