Cách lập bảng kế hoạch học tập cho học sinh quản lý thời gian hiệu quả


Cách lập bảng kế hoạch học tập cho học sinh là một trong những thao tác quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, tùy vào giai đoạn, khối lớp hay mỗi thời khóa biểu mà cách lập kế hoạch cũng sẽ khác nhau. Mặc dù chi tiết khác nhau nhưng về bản chất, đó cũng là bảng kế hoạch học tập nên luôn có những nét tương đồng và quy tắc chung.

Xác định đúng mục tiêu

Bước đầu tiên của cách lập bảng kế hoạch học tập cho học sinh chính là xác định mục tiêu. Giải thích cho việc này chính là trước khi bắt tay làm việc gì từ những dự án lớn, sản xuất sản phẩm cho đến học tập thì cần xác định đúng mục tiêu.

Từ đó, ta mới có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết để vạch ra chính xác nội dung cho bảng kế hoạch học tập. Đây cũng là một trong những định hướng giúp bạn xác định được bản thân cần gì và muốn gì. Từ đó có thể thiết lập cho mình một lối học tập thích hợp nhất. Trong đó:

Lập kế hoạch học tập thông minh giúp bạn học tập hiệu quả
Lập kế hoạch học tập thông minh giúp bạn học tập hiệu quả

Mục tiêu dài hạn

Trái ngược với mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn là động lực lớn thúc đẩy những mục tiêu nhỏ đó hoàn thành. Cách lập bảng kế hoạch học tập cho học sinh không thể xác định bước này.

Đây là bước tạo động lực để học sinh hiểu rõ lý do lập bảng kế hoạch. Mục tiêu này có thể dành cho kế hoạch trong 5 năm, 1 năm hoặc nhỏ hơn là 1 học kỳ. Đối với học sinh, bảng kế hoạch cho 1 học kỳ hoặc 1 năm là hợp lý nhất.

Mục tiêu ngắn hạn

Đây chính là nền tảng để bạn có thể hoàn thành tốt mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu nhỏ, có thể được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn.

Xác định chính xác thứ tự ưu tiên cho từng hoạt động

Sau khi bạn đã xác định chính xác được mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, điều bạn cần quan tâm tiếp theo để hiểu hơn về cách lập bảng kế hoạch học tập cho học sinh chính là xác định chính xác thứ tự ưu tiên.

Sắp xếp mức độ ưu tiên cho công việc để thực hiện
Sắp xếp mức độ ưu tiên cho công việc để thực hiện

Không riêng trong học tập mà sau này khi các bạn đi làm, điều này cũng vô cùng quan trọng. Trong một loạt những việc cần làm trong ngày, trong tuần hay trong tháng, bạn cần thiết lập cái nào nên được làm trước và cái nào nên được làm sau. Đó chính là khái niệm cho thứ tự ưu tiên.

Để có thể sắp xếp được, bạn có thể dựa vào deadline để thiết lập chúng hoặc dựa vào sự quan trọng hoặc không quan trọng, khẩn cấp hay không khẩn cấp. Sau khi đã sắp xếp được thứ tự ưu tiên, bạn cứ thế lần lượt làm từ cái được đánh dấu đầu tiên cho đến cuối cùng.

Mẫu bảng kế hoạch học tập

Sau khi trải qua 2 bước trên, bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện những bảng kế hoạch học tập xinh đẹp, phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của bản thân. Dưới đây là một vài gợi ý hay ho:

Tự thiết kế bảng kế hoạch hằng ngày tự do
Tự thiết kế bảng kế hoạch hằng ngày tự do
Mẫu kế hoạch học tập truyền thống đơn giản
Mẫu kế hoạch học tập truyền thống đơn giản

Tận dụng các ứng dụng online có sẵn miễn phí

Bên cạnh việc thủ công thiết lập bảng kế hoạch thì bạn cũng có thể ứng dụng những app online đã được thiết lập sẵn hệ thống kế hoạch trên điện thoại, laptop:

Trello

Trello là ứng dụng quản lý công việc quá quen thuộc không chỉ với học sinh, sinh viên mà còn cả với những bạn đi làm. Bởi sự tiện lợi, dễ quan sát cũng như điều khiển mà ứng dụng này luôn nằm trong top đầu khi nhắc đến ứng dụng học tập.

Ưu điểm

 • Có thể quản lý kế hoạch học tập không chỉ một người mà nhiều người khác nhau
 • Dễ điều chỉnh và kiểm soát
 • Giao diện dễ hiểu
 • Miễn phí

Nhược điểm:

 • Ứng dụng không gửi thông báo khi bạn tiến hành xóa tasks

Google Excel

Google Excel được tích hợp sẵn trên máy tính cá nhân của bạn. Để có thể thực hiện được, bạn chỉ cần tự điều chỉnh cũng như thiết kế nội dung theo ý mà bạn muốn. Nếu bạn biết đôi chút về excel thì việc sử dụng gợi ý này hoàn toàn đơn giản.

Ưu điểm

 • Miễn phí
 • Dễ tìm kiếm
 • Quen thuộc với học sinh, sinh viên
 • Dễ cài đặt theo ý bạn

Nhược điểm

 • Giao diện không đẹp, cảm giác nhàm chán

Google Calendar

Google Calendar có cả trên điện thoại lẫn máy tính. Với điện thoại, bạn có thể vào app store hoặc google play để tải về. Tại đây, bạn chỉ việc điền vào những mục vào bạn cần phải làm theo đúng khung giờ.

Ưu điểm

 • Giao diện rõ ràng có cả ngày, giờ, tháng, năm
 • Thao tác đơn giản, dễ hiểu
 • Miễn phí
 • Tiến hành xóa, thêm tự do, nhanh chóng

Nhược điểm

 • Hiển thị chữ nhỏ
 • Không trình chiếu được toàn bộ nội dung trên trang mà phải click vào để xem dễ xót việc

Cách lập bảng kế hoạch học tập cho học sinh giúp bạn có thể biết thêm được một vài mẫu bảng kế hoạch xịn sò, đáng yêu. Bạn có thể tham khảo để áp dụng và lên “plan” xinh cho mình thêm động lực phấn đấu. Chúc bạn hoàn thành mọi mục tiêu trong kế hoạch đã đặt ra.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan